Nguyên nhân gây viêm cổ tử cung ở nữ giới

Apr 18 2017 14:53:56

Viêm cổ tử cung là bệnh phụ khoa rất hay gặp ở chị em phụ nữ, đặc biệt là các chị em đã từng có quan hệ tình dục không an toàn với người khác giới hoặc đã từng sinh nở nhiều lần. Tuy đây là căn bệnh phổ biến nhưng ít chị em có thể phát hiện ra bệnh sớm bởi vì các triệu chứng của bệnh viêm cổ tử cung thường không rõ ràng và dễ gây nhầm lẫn với một số bệnh phụ khoa khác. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu một số nguyên nhân gây viêm cổ tử cung để có biện pháp phòng tránh mắc bệnh một cách hiệu quả nhất nhé.

Nguyên nhân gây viêm cổ tử cung

Tỷ lệ nữ giới mắc các bệnh phụ khoa nói chung và bệnh viêm cổ tử cung nói riêng đang ngày càng tăng. Nhiều chị em mắc bệnh viêm cổ tử cung mà không biết tại sao mình lại bị bệnh. Nếu nắm bắt được các nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm cổ tử cung thì chị em có thể phòng tránh bệnh được tốt hơn.

Theo ý kiến của các bác sĩ phụ khoa, bệnh viêm cổ tử cung xuất phát từ các nguyên nhân sau:

- Vệ sinh vùng kín không được sạch sẽ và không đúng cách: Vùng kín không sạch sẽ, tổn thương do thụt rửa thường xuyên chính là môi trường thuận lợi để vi khuẩn và nấm hoạt động. Chúng xâm nhập và tấn công gây nên các bệnh viêm nhiễm phụ khoa, trong đó có viêm cổ tử cung.

- Do sinh đẻ, nạo phá thai nhiều lần, không đảm bảo an toàn: Những tác động trong quá trình sinh đẻ và nạo phá thai có thể khiến cho cơ quan sinh dục bị các tác nhân gây bệnh từ bên ngoài xâm nhập vào gây nên bệnh.

- Do mắc một số bệnh lây nhiễm qua đường tình dục: Các bệnh như lậu, herpes sinh dục hay clamydia,…nếu không được chữa khỏi cũng có thể dẫn đến bệnh viêm cổ tử cung.

- Do quan hệ tình dục thô bạo, quan hệ quá sớm dễ khiến cho âm đạo bị tổn thương, các vi khuẩn và nấm có thể dễ dàng tấn công gây viêm nhiễm. Viêm nhiễm này sẽ đi sâu vào trong gây viêm cổ tử cung.

- Do dị ứng với các chất có trong bao cao su, với các dung dịch vệ sinh và hóa chất tẩy rửa.

Nắm bắt được những nguyên nhân viêm cổ tử cung kể trên, chị em cần chú ý tránh những hoạt động làm tổn thương vùng kín, để từ đó có thể bảo vệ sức khỏe cho cơ quan sinh sản của mình.

>>> Xem thêm: Cách điều trị viêm cổ tử cung hiệu quả